Tuyệt đối không uống 4 loại nước này ngay sau khi ngủ dậy

Theo các chuyên gia thì sau khi ngủ dậy chúng ta nên uống từ 3 – 4 cốc nước để thanh lọc cơ thể sau 1 đêm ngủ dài. Nhưng không phải loại nước nào cũng nên uống vào buổi sáng, có thể uống nước lọc, nước khoáng có tính kiềm, nước uống kiềm tính… nhưng tuyệt đối nên tránh uống 4 loại nước sau:

1.Nước chế biến sẵn

Các loại đồ uống sẵn không tốt cho cơ thể khi uống vào buổi sáng
Các loại đồ uống sẵn không tốt cho cơ thể khi uống vào buổi sáng

Các loại nước uống được sản xuất công nghiệp như đồ uống có ga, nước hoa quả đóng chai, cà phê pha sẵn, sữa hộp… đều không nên uống sau khi thức dậy. Các loại đồ uống này thường chứa các chất ngọt, chất tạo ga và các loại axit béo không tốt cho cơ thể, vì vậy chúng sẽ làm tăng quá trình bài tiết canxi vào thời điểm mức canxi trong máu thấp (thường vào buổi sáng). Uống các loại đồ uống này dễ dẫn tới tình trạng thiếu canxi và làm cho cơ thể bị mất nước trầm trọng.

Xem thêm : Tại sao lại nói uống nước lọc giúp giảm cân?

2.Nước đá

Khi cơ thể mới bắt đầu tỉnh táo sau khi ngủ dậy, không nên uống đồ uống lạnh. Lúc này cơ thể vẫn chưa trở lại trạng thái bình thường để tiếp nhận một lượng nước lạnh hơn nhiệt độ cơ thể, làm cho các cơ quan bắt đầu hoạt động nhiều hơn trong việc làm ấm nước. Hơn nữa, nước đá dễ gây co mạch niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến kích thích tiêu hóa, gây đau bụng, thậm chí có thể gây đau dạ dày, tiêu chảy.

Nước đá làm co mạch máu, khó lưu thông
Nước đá làm co mạch máu, khó lưu thông

Nếu uống nước ngọt kèm với đá trong trường hợp bụng đói có thể bị đau dạ dày. Khi nước đá đi qua cổ họng làm các mạch máu bị tắc nghẽn, co thắt đột ngột, giảm huyết dịch, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh, nên những người hay uống đồ lạnh thường mắc các chứng như đau họng, giọng nói khàn, cảm lạnh, ho.

3.Nước đun sôi để nguội quá lâu

Bản chất nước đun sôi để nguội rất tốt cho sức khỏe vì các loại vi khuẩn, vi trùng đã bị tiêu diệt trong quá trình đun sôi. Nhưng với nước đun sôi để nguội quá lâu trong không khí thì lại trở nên độc hại với cơ thể, vì lúc này các l;oại vi khuẩn trong không khí tấn công vào nước. Bên cạnh đó, các chất hữu cơ có chứa nito có khuynh hướng chuyển hóa thành nitrit. Nitrit đặc biệt có hại với sức khỏe con người, nhất là với trẻ em. Khi vào cơ thể, chúng có thể chuyển hóa thành các dạng sản phẩm gây ung thư, oxy hóa sắc tố Hemoglobin trong hồng cầu để hình thành methemoglobin ngăn chặn việc vận chuyển oxy cho máu. Đối với cơ thể trẻ, nitrit có thể gây ra các bệnh như da xanh, làm chậm quá trình phát triển của trẻ, nếu hàm lượng nitrit trong cơ thể cao có thể dẫn đến các loại bệnh về hô hấp. Không nên uống nước đun sôi để nguội quá 24 tiếng hoặc đun đi đun lại nhiều lần.

Xem thêm : Tầm quan trọng của việc uống nước đối với trẻ

4.Nước muối

Uống nước muối buổi sáng có thể gây hại cho cơ thể
Uống nước muối buổi sáng có thể gây hại cho cơ thể

Ai cũng biết súc miệng bằng nước muối rất tốt, nhưng nếu uống nước muối vào buổi sáng thì lại là một câu chuyện khác. Uống nước muối vào thời điểm khi cơ thể tỉnh táo thì có ích nhưng vào buổi sáng thì có thể gây hại cho cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy, trong quá trình ngủ cơ thể bài tiết nhiều làm hao hụt lượng nước rất lớn. Nếu uống nước muối để bổ sung lượng nước đó thì vô tình làm khô các bộ phận cơ thể, làm cho mạch máu đặc hơn khó lưu thông, khô miệng và tổn thất huyết tương. Uống nước muối vào thời điểm này còn có thể gây ra huyết áp cao nữa.

Vào buổi sáng cơ thể rất nhạy cảm và chưa tỉnh táo, chúng ta chỉ nên bổ sung nước cho cơ thể bằng nước lọc thông thường hoặc nước có kiềm. Và lưu ý không bao giờ được uống các loại đồ uống có ga, có cồn, đồ uống chế biến sẵn, đồ lạnh, nước muối hay nước để lâu trong không khí.

Xem thêm: 7 loại đồ uống hoàn hảo dành cho bà bầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *